Trang chủ » Dự án » Dự án đã thực hiện

BK-Contech ký kết thực hiện đề tài khoa học cấp quốc gia về lớp phủ chống cháy

  Thứ Năm, 05/03/2020 | 09:02 GMT+7
Sáng ngày 03/06/2019 vừa qua, Công ty TNHH MTV Tư vấn và Chuyển giao Công nghệ Bách Khoa (Bk-Contech) cùng với Bộ Khoa học Công nghệ, Viện Kỹ thuật Hóa học (ĐH Bách Khoa Hà Nội) và các bên đối tác đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng thực hiện đề tài khoa học cấp quốc gia "Nghiên cứu chế tạo lớp phủ chống cháy từ một số hệ polyme  hữu cơ và các chất phụ gia nhằm ứng dụng bảo vệ kết cấu, ngăn lửa cho các công trình công nghiệp và dân dụng khi có sự cố hỏa hoạn” mã số KC.02.20/16-20.

 

Chương trình "Nghiên cứu chế tạo lớp phủ chống cháy từ một số hệ polyme hữu cơ và các chất phụ gia nhằm ứng dụng bảo vệ kết cấu, ngăn lửa cho các công trình công nghiệp và dân dụng khi có sự cố hỏa hoạn”, mã số KC.02.20/16-20, là một trong các chương trình KH&CN trọng điểm cấp nhà nước giai đoạn 2016-2020 do Bộ KH&CN trực tiếp quản lý, có mục tiêu chính là chế tạo được chất phủ có khả năng ngăn cháy và chịu nhiệt để bảo vệ kết cấu ở 1000oC trong thời gian 30- 120 phút và ứng dụng được sản phẩm này vào bảo vệ kết cấu, ngăn lửa cho một số công trình công nghiệp và dân dụng.

 

Công ty TNHH MTV Tư vấn và CGCN Bách Khoa (BK-Contech) là đơn vị trực thuộc Trường ĐHBK Hà Nội chuyên nghiên cứu và phát triển các sản phẩm nghiên cứu từ các nhóm nghiên cứu trong trường để chuyển giao cho công nghiệp và thương mại hoá. Công ty đã kết nối được nhiều nhà nghiên cứu trong trường với các doanh nghiệp bên ngoài trong nhiều lĩnh vực như: vật liệu xây dựng; điện công nghiệp; sản xuất hoá chất; cơ khí-tự động hoá… Trong đề tài nghiên cứu này Công ty đã phối hợp với Viện KT Hoá học – HUST có nhiều đề tài và nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học vật liệu trong đó phải kể đến các loại vật liệu như: vật liệu nano quang xúc tác; vật liệu nano cácbon; vật liệu nano từ; vật liệu hấp phụ; vật liệu xúc tác; sơn vô cơ chịu nhiệt (dựa trên hệ polyme vô cơ chịu nhiệt – polyphosphat)… nhiều sản phẩm của Viện đã được sản xuất thử nghiệm và thương mại hoá. Hướng nghiên cứu của đề tài "Nghiên cứu chế tạo lớp phủ chống cháy từ một số hệ polyme hữu cơ và các chất phụ gia nhằm ứng dụng bảo vệ kết cấu, ngăn lửa cho các công trình công nghiệp và dân dụng khi có sự cố hỏa hoạn” là hướng nghiên cứu hoàn toàn mới so với các nghiên cứu trước đây ở Việt Nam cũng như của Trường ĐHBK Hà Nội.

 

Lửa là tác nhân phá hoại trong tự nhiên và luôn luôn có những nguy cơ lớn liên quan đến nó. Những vụ hoả hoạn thảm khốc có thể dẫn đến mất mát của cải, tài sản và ngay cả sinh mạng. Trong những năm gần đây, các quy định về an toàn cháy nổ ngày càng được coi trọng đến và có những yêu cầu cao để giảm nguy cơ hỏa hoạn liên quan đến các chất dễ cháy như gỗ, nhựa, dệt may, xăng dầu … Ở Việt Nam hiện nay đang có nhiều sự cố về hỏa hoạn cho cả những công trình công nghiệp và dân dụng đã gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản, chỉ tính riêng năm 2016 cả nước đã xảy ra 3006 vụ cháy đã gây thương vong gần 300 người và gây thiệt hại về tài sản ước tính trên 1200 tỉ đồng. Qua phân tích, tình hình cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tập trung chủ yếu cháy nhà dân, nhà liền kề (1290 vụ ~ 42,9%) và một số loại hình cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ gồm: Khu công nghiệp, chung cư, cơ sở cho thuê mặt bằng để kinh doanh, ngoài ra năm 2016 nổi lên tình hình cháy tại cơ sở kinh doanh dịch vụ vui chơi, giải trí như vũ trường, quán bar, karaoke. Đa phần các nơi này đều chứa các vật liệu dễ cháy và không có biện pháp phòng cháy chữa cháy phù hợp quy định.

 

Trên cơ sở tổng kết đánh giá tình hình nghiên cứu trong và ngoài nước về vật liệu chống cháy và ngăn lửa sử dụng trong các công trình công nghiệp-dân dung và xu hướng công nghệ liên quan đến vật liệu này. Căn cứ vào việc khảo sát nhu cầu sử dụng trong nước và nhu cầu nguyên liệu đầu vào cũng như các giải pháp công nghệ của các đơn vị PCCC, Công ty BK- Contech và nhóm nghiên cứu đã xin đề xuất đề tài " Nghiên cứu chế tạo lớp phủ chống cháy từ một số hệ polyme hữu cơ và các chất phụ gia nhằm ứng dụng bảo vệ kết cấu, ngăn lửa cho các công trình công nghiệp và dân dụng khi có sự cố hỏa hoạn” với các luận giải cụ thể như sau:

-Việc nghiên cứu công nghệ chế tạo, và các tính chất của các vật liệu chống cháy-ngăn lửa là một vấn đề đã được nhiều nhà khoa học quan tâm nghiên cứu trong một thời gian tương đối dài. Các kết quả nhận được từ các nghiên cứu trên bước đầu đã thiết lập được các yếu tố công nghệ trong nghiên cứu tổng hợp chế tạo vật liệu để chống cháy và bảo ôn cho các công trình... Vấn đề đặt ra hiện nay là làm thế nào để có thể xây dựng được các quy trình chế tạo ổn định, sản xuất ra các vật liệu này ở quy mô lớn hơn, theo các chỉ tiêu ứng dụng của nhà sản xuất, đồng thời phát triển các quy trình giải pháp công nghệ đi kèm để có thể đưa các vật liệu này vào ứng dụng.

-Việc lựa chọn chủng loại vật liệu phủ chống cháy dựa trên hệ polyme hữu cơ và các chất phụ gia sẽ tân dụng được các trang thiết bị săn có của các đơn vị đang sản xuất và đáp nhu cầu thực tế cho các công trình xây dựng trong thời gian gần đây về lĩnh vực PCCC.

-Hiện nay những hướng nghiên cứu chuyên sâu về khả năng ngăn cản lửa và cách nhiệt của hệ vật liệu polyme hữu cơ và các chất phụ gia còn là vấn đề mới ở trong nước.

 

Đây là những vấn đề hoàn toàn phù hợp với các xu hướng nghiên cứu trên thế giới (cả quy mô nghiên cứu phòng thí nghiệm, hay quy mô nghiên cứu trong công nghiệp) và là các vấn đề then chốt đối với các nhà sản xuất trong nước trong bối cảnh cạnh tranh và hòa nhập.