Tin tức
Trang chủ » Tin tức » Tin nội bộ

Hiệu quả đầu tư các trường nghề chất lượng cao

  Thứ Năm, 05/03/2020 | 14:37 GMT+7
Dự án "Đầu tư phát triển các trường dạy nghề chất lượng cao” sử dụng nguồn vốn ODA của Chính phủ Pháp là một trong những dự án trọng điểm, đóng góp quan trọng vào việc thực hiện Chiến lược phát triển dạy nghề giai đoạn 2011 - 2020 của Việt Nam. Trường Cao đẳng nghề Cơ khí Nông nghiệp đóng trên địa bàn xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên là 1 trong 5 cơ sở đào tạo nghề trong toàn quốc được thụ hưởng dự án, qua đó được đầu tư các trang thiết bị dạy nghề hiện đại góp phần nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp của nhà trường đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp.

Mục tiêu dự án đầu tư phát triển các trường nghề chất lượng cao bao gồm: đầu tư trang thiết bị dạy nghề đồng bộ, hiện đại cho các nghề trọng điểm để tổ chức đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đạt cấp độ khu vực ASEAN và Quốc tế, đảm bảo đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động tại địa phương và khu vực; xây dựng, biên soạn chương trình, giáo trình, tài liệu giảng dạy cho các nghề đầu tư của dự án theo tiêu chuẩn khu vực ASEAN và Quốc tế; nâng cao trình độ cán bộ quản lý, giáo viên các trường thụ hưởng dự án thông qua đào tạo về phương pháp sư phạm dạy nghề, kỹ năng nghề và quản lý; Xây dựng hệ thống nhà xưởng, cải tạo và nâng cấp cơ sở hạ tầng trong các trường thụ hưởng Dự án phù hợp với dây chuyền đào tạo hiện đại của các chương trình đạo tạo được đầu tư thiết bị.

Là đơn vị thụ hưởng dự án, Trường cao đẳng nghề cơ khí nông nghiệp đã được đầu tư hơn 160 tỷ đồng để trang bị các máy móc hiện đại phục vụ giảng dạy với 4 nghề cơ bản: Hàn, cắt gọt kim loại, công nghệ ô tô và điện công nghiệp. Công tác chuyển giao các chương trình đào tạo được tiến hành song song với việc hoàn thiện lắp đặt các máy móc, trang thiết bị dạy nghề, trong đó tập trung xây dựng năng lực cho cán bộ quản lý; quảng bá mô hình đào tạo chương trình chuyển giao từ cộng hòa Pháp; hỗ trợ thực hiện dự án thí điểm; đào tạo sư phạm và kỹ thuật cho giáo viên tại Pháp; giáo viên tham gia tập huấn và phối hợp với các chuyên gia để tổ chức đào tạo.

Được đầu tư nhiều trang thiết bị dạy nghề hiện đại nhất hiện nay, trong đó có hệ thống máy cắt CNC trị giá nhiều tỷ đồng cùng đội ngũ giáo viên đã qua đào tạo, bồi dưỡng kiến thức dạy nghề từ dự án đã góp phần quan trọng nâng cao chất lượng dạy nghề tại khoa cơ khí, Trường Cao đẳng nghề cơ khí nông nghiệp.

Trong thời gian thụ hưởng dự án, nhiều thế hệ sinh viên của Trường cao đẳng nghề cơ khí nông nghiệp đã được tiếp cận với môi trường dạy nghề theo các hợp phần của dự án và tự tin sau khi tốt nghiệp ra trường tìm kiếm việc làm tại doanh nghiệp với các nhóm nghề được tài trợ của dự án đầu tư phát triển các trường dạy nghề chất lượng cao.

Trường cao đẳng nghề cơ khí nông nghiệp hiện có 3.500 sinh viên đang theo học ở 19 ngành nghề cơ bản. Từ hiệu quả của dự án đầu tư phát triển các trường dạy nghề chất lượng cao, trung bình mỗi năm học, nhà trường có trên 95% sinh viên ra trường được các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nhận vào làm việc. Cùng với một số dự án ODA khác trong lĩnh vực dạy nghề, với sự quan tâm đầu tư của các bộ, ngành liên quan, nhà trường đang nỗ lực phấn đấu xây dựng đơn vị trở thành địa chỉ đào tạo nghề chất lượng cao cho Vĩnh Phúc và khu vực trong giai đoạn hội nhập./.

Nguồn: http://vinhphuctv.vn/tin-bai/vinh-phuc-hoi-nhap-va-phat-trien/hieu-qua-dau-tu-cac-truong-nghe-chat-luong-cao/51-925-278103