Tin tức
Trang chủ » Tin tức » Tin nội bộ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ rõ 5 biện pháp cần làm ngay để chống dịch COVID-19

  Thứ Hai, 09/03/2020 | 14:01 GMT+7

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19 khi ca bệnh thứ 17 xuất hiện. Trên thế giới, dịch bệnh cũng đã lan rộng ra hơn 100 nước. Do đó, Phó Thủ tướng chỉ đạo 5 biện pháp cần làm ngay và cho rằng, nếu toàn dân đồng lòng chống dịch thì nhất định chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh COVID-19.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói: "Từ hơn 2 ngày nay, chúng ta bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến chống COVID-19 khi ca bệnh thứ 17 xuất hiện. Giai đoạn 2 này khó hơn giai đoạn 1 nhiều. Bởi lẽ, dịch bệnh bây giờ đã lan ra hơn 100 nước. Chúng ta phải ngăn dịch bệnh từ hơn 100 ngả thay vì vài ngả như trước đây.

Và thực tế là con virus này đã vào trong chúng ta rồi, đang âm thầm mai phục, nếu chúng ta không làm tốt thì trong đánh ra, ngoài đánh vào. Khó khăn là thế nhưng chúng ta đã lường trước mọi tình huống. Chúng ta có kịch bản và sẵn sàng ứng phó, ngay kể cả khi có hàng ngàn người bị nhiễm.

Cho nên một vài ngày tới đây, nếu có một vài chục, thậm chí hàng trăm ca nhiễm thì cũng hoàn toàn không có gì bất ngờ. Điều quan trọng nhất là chúng ta phải tiếp tục kiên trì các nguyên tắc cơ bản của chống dịch.

Đấy là ngăn chặn. Đấy là phát hiện. Đấy là cách ly. Đấy là khoanh vùng. Và đấy là dập dịch.

Khi con virus đã nằm trong Việt Nam chúng ta rồi thì phát hiện sớm, phát hiện ngay là vô cùng quan trọng.

Cho nên, tôi đề nghị mấy ngày tới, tất cả chúng ta cùng phải làm ngay mấy việc sau:

Thứ nhất: Việc đầu tiên là chúng ta phải đề cao kỷ cương, đề cao trách nhiệm trong việc thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, của Chính phủ, Của Thủ tướng Chính phủ, của Ban Chỉ đạo Quốc gia. Tôi lấy ví dụ nhỏ, đã có chỉ đạo bằng văn bản là mọi cơ sở khám chữa bệnh đều phải tổ chức cách ly cho người bệnh ngay từ khi đến khám nếu có biểu hiện như sốt, ho. Nhưng mấy ngày vừa qua, rõ ràng là có bệnh viện đã không thực hiện. Vậy trách nhiệm thuộc về cấp nào, thuộc về ai, chúng ta phải xử lý nghiêm.

Thứ hai: Chúng ta phải rà soát lại tất cả các hướng dẫn, hoàn thiện để sao cho chính xác, đơn giản, dễ hiểu nhất cho mọi người dân hiểu được dịch bệnh, hiểu được việc mình cần phải làm và không được làm để chống dịch. Để sao cho mọi người dân, trong mọi tình huống, ví dụ từ nhà, bước lên taxi hay phương tiện công cộng, ra chỗ đôn người, hay là đến nhà hàng, vào siêu thị, đi làm ở công sở hay ở nhà máy thì đều được hướng dẫn, đều mình mình phải làm gì và không được làm gì. Phải dùng tất cả phương tiện, từ công nghệ thông tin, cho đến áp phích, tờ rơi 1 cách đồng bộ sao cho mọi người dân đều biết

- Thứ ba: Tôi đề nghị, chúng ta vẫn phải tăng cường ngăn chặn. Trước hết, về xuất cảnh, chúng ta phải khuyến cáo người Việt hạn chế tối đa đi nước ngoài, đi qua những nơi đã có người mắc bệnh. Chỉ đi trong trường hợp thật cần thiết và đảm bảo được trang bị kiến thức trước lúc đi, trong lúc ở nước ngoài, sau khi về Việt Nam phải được đảm bảo an toàn.

- Thứ tư: Về nhập cảnh, Ban Chỉ đạo đã thống nhất kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cho tạm dừng miễn thị thực đơn phương đối với các nước trong EU và Anh. Đối với các nước ngoài EU, nếu có trên 500 người bị nhiễm hoặc dưới 500 người nhưng trong 1 ngày tăng nhanh trên 50 ca nhiễm thì chúng ta cũng đề nghị tạm dừng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 sáng 8/3/2020.

Chúng ta đề nghị từ chối cấp visa cho người nước ngoài vào Việt Nam nếu có các triệu chứng hay có yếu tố dịch tễ theo quy định.

- Thứ năm: Thực hiện khai báo y tế. Chúng ta đã thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với người nhập cảnh vào Việt Nam. Tuy nhiên, nếu chỉ khai báo y tế đối với người nhập cảnh thì chưa đủ. Chúng ta cần thực hiện khai báo y tế với tất cả mọi người Việt Nam. Đây không chỉ là trách nhiệm chống dịch theo quy định của pháp luật mà đây còn là hành động cụ thể để mọi người dân Việt Nam cùng chung sức, đồng lòng, toàn dân chống dịch. Các thông tin khai báo này phải được quản lý chặt chẽ. Chỉ để phục vụ vào mục đích chống dịch, không để thực hiện vào mục đích nào khác.

Tôi đề nghị Bộ TT-TT, Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội, các nhà mạng và các đơn vị phải hoàn thiện phương án, tổ chức và các công cụ công nghệ để chậm nhất sáng ngày 10/3 triển khai trên quy mô toàn quốc.

Làm tốt những điều trên kèm theo việc điều trị. Cứ ai bị nhiễm thì chúng ta điều trị khỏi bệnh. Dù có nhiều ca nhiễm. Dù con virus này đáng sợ ở đâu thì với Việt Nam ta chúng không làm gì được.

Tôi muốn nói cuối cùng, nếu chúng ta đồng lòng, toàn bộ người dân Việt Nam đều đồng lòng, toàn dân chống dịch thì Việt Nam sẽ chiến thắng như dân tộc Việt Nam đã từng nhiều lần chiến thắng".

Nguồn: suckhoedoisong.vn